หมวดหมู่: USA

 1AA1A3A1Elon Musk


ผู้ขับขี่ของ Tesla สามารถขอ Full Self-Driving Beta ได้ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว แม้จะกังวลเรื่องความปลอดภัยก็ตาม

CNBC TECH : Lora Kolodny    @LORAKOLODNY

ประเด็นสำคัญ

         เทสลา เปิดตัวการอัปเดตซอฟต์แวร์ที่รอคอยมานานเมื่อปลายวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถขอเข้าถึงโปรแกรม Full Self-Driving Beta (FSD beta) ที่มีการโต้เถียงได้ ผู้ขับขี่ที่ได้รับคะแนนความปลอดภัยสูงจากเทสลาจะสามารถเข้าถึงได้

   FSD Beta ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงคุณลักษณะใหม่ๆ ที่ยังไม่ได้ดีบั๊กได้ก่อนกำหนด ซึ่งรวมถึง ‘การบังคับเลี้ยวอัตโนมัติบนถนนในเมือง’ ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถนำทางไปรอบๆ สภาพแวดล้อมในเมืองที่ซับซ้อนได้โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องขยับพวงมาลัยด้วยมือของพวกเขาเอง

         หลังจากที่ CEO Elon Musk ได้ประกาศรายละเอียดเกี่ยวกับปุ่มเบต้า FSD แล้ว Jennifer Homendy ประธานคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับแผนของบริษัท

ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าTesla ได้เปิดตัวการอัปเดตซอฟต์แวร์ที่รอคอยมานานในคืนวันศุกร์ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าขอเข้าถึงซอฟต์แวร์ Full Self-Driving Beta (FSD Beta) ที่มีการโต้เถียงกันอยู่ได้

ย้ายดีใจแฟน ๆ ของซีอีโอElon Muskและ Tesla แต่มันก็มีความเสี่ยงการวาดภาพความกริ้วโกรธของเจ้าหน้าที่ปลอดภัยของยานพาหนะของรัฐบาลกลางที่มีอยู่แล้วการตรวจสอบรถยนต์สำหรับข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยเป็นไปได้ในของระบบขับความช่วยเหลือ

FSD Beta คือ FSD ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ช่วยเหลือไดรเวอร์ระดับพรีเมียมของเทสลาที่ยังไม่เสร็จ ซึ่งบริษัทจำหน่ายในสหรัฐฯ ล่วงหน้า 10,000 ดอลลาร์ หรือ 199 ดอลลาร์ต่อเดือน

FSD ออกวางตลาดโดยให้คำมั่นว่าจะให้ Tesla เปลี่ยนเลนอัตโนมัติ นำทางบนทางหลวง ย้ายไปที่จุดจอดรถ หรือเคลื่อนออกจากจุดจอดรถเพื่อขับในระยะทางสั้นๆ อย่างช้าๆ โดยไม่มีใครอยู่หลังพวงมาลัย

FSD Beta ให้ผู้ขับขี่เข้าถึงคุณลักษณะ ”การบังคับเลี้ยวอัตโนมัติบนถนนในเมือง” ซึ่งยังไม่ได้รับการปรับปรุงให้สมบูรณ์ และช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถนำทางไปรอบ ๆ เมืองได้โดยอัตโนมัติ ควบคู่ไปกับยานพาหนะอื่นๆ คนเดินถนน นักปั่นจักรยาน และสัตว์เลี้ยง โดยไม่ต้องขยับพวงมาลัยด้วยมือของพวกเขาเอง อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่ควรระมัดระวังโดยใช้มือทั้งสองข้างบนพวงมาลัยและเตรียมพร้อมที่จะเข้าควบคุมเมื่อใดก็ได้

ไม่มีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ของเทสลา ซึ่งรวมถึงแพ็คเกจ Autopilot มาตรฐานของบริษัท ออปชั่น Full Self-Driving ระดับพรีเมียม หรือ FSD Beta ที่ทำให้ Teslas เป็นอิสระ

ก่อนหน้านี้บริษัทได้เปิดให้ใช้งาน FSD Beta แก่ผู้คนประมาณ 2,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานและลูกค้าบางส่วนที่ทดลองใช้งานบนถนนสาธารณะแม้ว่าซอฟต์แวร์จะไม่ได้ถูกดีบั๊กก็ตาม

ปุ่มดาวน์โหลดใหม่อาจนำไปสู่การขยายตัวอย่างรวดเร็วของจำนวนผู้เข้าร่วมที่ไม่ได้รับการฝึกอบรมจากเจ้าหน้าที่กำกับดูแล

การตอบสนองของรัฐบาล

Elon Musk ซีอีโอของเทสลาแสดงท่าทางขณะเยี่ยมชมสถานที่ก่อสร้างของโรงงาน Gigafactory ของเทสลาในเมือง Gruenheide ใกล้กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี วันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2564
Elon Musk ซีอีโอของเทสลาแสดงท่าทางขณะเยี่ยมชมสถานที่ก่อสร้างของโรงงาน Gigafactory ของเทสลาในเมือง Gruenheide ใกล้กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี วันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2564
แพทริก เพลิล | รอยเตอร์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว CEO Musk ได้ประกาศรายละเอียดใหม่เกี่ยวกับปุ่ม FSD beta อย่าง Jennifer Homendy หัวหน้าคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนย้ายแห่งชาติ ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับแผนของบริษัทในการให้สัมภาษณ์กับThe Wall Street Journal

Homendy กล่าวว่า ”ปัญหาด้านความปลอดภัยขั้นพื้นฐานต้องได้รับการแก้ไข” ก่อนที่ Tesla จะขยาย FSD Beta ไปยังถนนและภูมิภาคอื่นๆ ในเมือง หัวหน้า NTSB ยังไม่พอใจที่บริษัททำการทดสอบผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่เสร็จกับผู้ขับขี่ที่ไม่ได้รับการฝึกอบรมบนถนนสาธารณะแทนผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย

Homendy ยังตั้งข้อสังเกต – และในการให้สัมภาษณ์กับ Autonocast, พอดคาสต์ในอุตสาหกรรม และ Washington Post – การใช้คำว่า Full Self-Driving ของ Tesla สำหรับระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ 'ระดับ 2' ทำให้เข้าใจผิดและสับสน

มัสค์กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในทวีตว่า FSD Beta ตอนนี้ดูดีมากจนทำให้คนขับเข้าใจผิดว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องใส่ใจในการขับรถในขณะที่ FSD Beta ทำงานอยู่ แม้ว่าพวกเขาควรจะยังคงใส่ใจและอยู่ที่ ล้อตลอดเวลา

       เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากที่ Tesla เปิดใช้งานคุณลักษณะ 'ขอเบต้าแบบขับเคลื่อนด้วยตนเองเต็มรูปแบบ' ในรถยนต์ของตน แฟนบล็อกชื่อ Teslarati ได้แชร์โพสต์บน Twitter โดยถามว่า “Tesla มีโอกาสยุติธรรมหรือไม่หลังจากความเห็นของหัวหน้า NTSB ?”

Musk ตอบกลับพวกเขาทาง Twitter พร้อมลิงก์ไปยังชีวประวัติ Wikipedia ของ Homendy ในขณะที่มัสค์เคยเรียกร้องให้ผู้ติดตามบน Twitter หลายสิบล้านคนเปลี่ยนคำอธิบายอาชีพของเขาในวิกิพีเดีย เขาได้แชร์ลิงก์นี้ไปยังประวัติของ Homendy โดยไม่มีความคิดเห็น

     CNBC ติดต่อกับ Tesla และ NTSB ซึ่งไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ทันทีในวันเสาร์

คะแนนความปลอดภัย

      Musk ได้สัญญากับเจ้าของ Tesla ว่าปุ่มดาวน์โหลดเบต้า FSD เป็นเวลาหลายเดือน ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2564 เขาเขียนในทวีตว่าปุ่มที่กำลังจะมีให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง FSD Beta รุ่นล่าสุดได้ทันทีที่รถของพวกเขาเชื่อมต่อกับ Wi-Fi

      เขาเปลี่ยนวิธีการนั้นอย่างไร ตอนนี้ Tesla มีเครื่องคิดเลขที่ใช้เพื่อให้ 'คะแนนความปลอดภัย' แก่ผู้ขับขี่ และกำหนดว่าใครจะได้รับและใช้ซอฟต์แวร์ FSD Beta

      ภาพหน้าจอที่แชร์กับ CNBC โดยเจ้าของ Tesla กับ FSD ระบุว่า 'คะแนนความปลอดภัย' ของบริษัทนั้นคล้ายกับคะแนนปัจจัยเสี่ยงด้านการประกันภัย

      ระบบของเทสลาจัดตารางของผู้ขับขี่: 'ความถี่การชนที่คาดการณ์ไว้ การเตือนการชนด้านหน้าต่อ 1,000 ไมล์ การเบรกอย่างหนัก การเลี้ยวที่ดุดัน เวลาต่อไปที่ไม่ปลอดภัย และการบังคับขับอัตโนมัติ'ตามการติดต่อและภาพหน้าจอที่ CNBC ดู

       ในขณะนี้ ระบบของ Tesla ไม่ได้วัดและพิจารณาว่าผู้ขับขี่ละเลยพวงมาลัยบ่อยเพียงใด พวกเขาควบคุมรถได้เร็วเพียงใดเมื่อได้รับแจ้ง หรือพวกเขาละสายตาจากถนนได้สม่ำเสมอเพียงใด

       เฉพาะผู้ใช้ที่มีประวัติการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมตลอดทั้งสัปดาห์ในมุมมองของ Tesla เท่านั้นจึงจะสามารถเข้าถึง FSD Beta ได้

       ก่อนที่ Tesla จะปล่อยปุ่ม FSD Beta (และเวอร์ชัน 10.1 ของ FSD Beta ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในสุดสัปดาห์นี้ด้วย) CNBC ถามสาขา California DMV Autonomous Vehicles ว่ามีการใช้ยานพาหนะที่ติดตั้ง FSD Beta ที่แพร่หลายและปลอดภัยในรัฐนี้อย่างไร .

DMV ปฏิเสธคำขอสัมภาษณ์ แต่กล่าวในแถลงการณ์ทางอีเมล:

       “จากข้อมูลที่เทสลาได้ให้ DMV คุณลักษณะนี้ไม่ได้ทำให้รถเป็นรถยนต์ที่เป็นอิสระตามกฎระเบียบของรัฐแคลิฟอร์เนีย DMV ยังคงรวบรวมข้อมูลจาก Tesla ในรุ่นเบต้าต่อไป ซึ่งรวมถึงการขยายโปรแกรมและฟีเจอร์ต่างๆ หากความสามารถของคุณลักษณะเปลี่ยนแปลงไปจนเป็นไปตามคำจำกัดความของรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับของรัฐแคลิฟอร์เนีย

       เทสลา จะต้องดำเนินการภายใต้การอนุญาตตามกฎระเบียบที่เหมาะสม โดยไม่คำนึงถึงระดับของความเป็นอิสระของรถ DMV ได้เตือน Tesla ว่า การสื่อสารที่ชัดเจน และมีประสิทธิภาพกับคนขับเกี่ยวกับความสามารถ ข้อจำกัด และการใช้งานของเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่จำเป็น DMV กำลังทบทวนการใช้คำว่า ‘Full Self-Driving’ ของบริษัทสำหรับเทคโนโลยีของบริษัท เพราะมันต่อเนื่อง

  

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

 

EXIM One 720x90 C J

BITKUB Ad

SAM720x100px bgGC 790x90

smed banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!