หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
BLSบล.บัวหลวง : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน 


ภาพตลาดและแนวโน้ม
เข็น SET ขึ้นภูเขา (2)
          เมื่อวานตลาดหุ้นไทยยังคงลุ้นไม่ขึ้น จากแรงขายหุ้นใหญ่ PTT CPALL ADVANC (ขายไม่หนักแต่มีสะเทือน) และ หุ้นรายตัว เช่น SAWAD GULF KTC MINT IVL ลงแรงฉุดตลาด ส่วนหุ้นเขียวสวนตลาดได้แก่ BDMS CPF LH...
          คาดแรงขายหลังงบออก หรือ Sell on fact จะเริ่มลดลง หลังจากงบออกครบหมดวันนี้ ทั้งนี้หากไม่มีประเด็นลบใหม่ๆ เข้ามากระทบหุ้นรายตัว หรือภาพรวมตลาด คาดว่าตลาดหุ้นไทยจะค่อยๆ บวกกลับ ภายในบ่ายวันพฤหัสนี้เป็นอย่างช้า แต่ การไต่ระดับขึ้นจะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป กลยุทธ์วันนี้ แนะเลือกหุ้นรายตัว ตาม Events play ดักมุมมองเชิงบวกจาก การประชุมนักวิเคราะห์/Opportunity day    
          ระยะสัปดาห์ คาดดัชนีฯจะผันผวนเชิงบวก และคาดภายในสัปดาห์นี้-ต้นสัปดาห์หน้า หุ้นไทยจะกลับขึ้นไปแตะบริเวณ 1,800 จุด อีกครั้ง โดยปัจจัยหนุนจะมาจาก 1) มุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาสถัดไป จากอัพเดทข้อมูล การประชุมนักวิเคราะห์ และ Opportunity day ที่ตลาดหลักทรัพย์ 2) ความเชื่อมั่นต่อการลงทุนจากการประกาศ พรบ.EEC ลงราชกิจจาฯเมื่อวานนี้ และ มีผลวันนี้, ศาล รธน.จะมีคำวินิจฉัย พรป. ในวันที่ 23 พ.ค.นี้ คาดไม่ขัด รธน.และเดินหน้าประกาศวันเลือกตั้งได้ในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า 3) การปรับพอร์ตหุ้นไทยของกองต่างชาติในตลาดหุ้นภูมิภาคนี้คาดจบไปแล้ว 
What to watch
(+) MS ปรับเพิ่มสมมุติฐาน ราคาน้ำมันดิบ โดยปรับปี 2019-2020 ขึ้นจาก เฉลี่ย $65/bbl ว่าจะมีโอกาสได้เห็นระดับสูงสุด ที่ $85-$90/bbl (ดูราคาน้ำมันดิบ Figure 1 และราคาแก๊ส Figure 2) และแนะนำ OW หุ้นพลังงาน Upstream เพิ่มขึ้นอีก / หุ้นไทยที่เชื่อมโยง ได้แก่ PTTEP PTTGC SGP และถ่านหินจะตามมาช้าสุด BANPU LANNA ส่วนกลุ่มที่ต้องระวังด้าน Downside คือโรงกลั่น และปิโตรฯ ที่มีน้ำมันดิบเป็นต้นทุน อย่าง TOP BCP IRPC SCC 
(+/-) Earnings upward revision : หุ้นใน BLS Universe รายงานกำไรวันนี้ 11 ตัว ดีกว่าคาด 5 ตัว แย่กว่าคาด 3 ตัว นอกนั้นตามคาด โดยไฮไลท์ Earnings result วันนี้คือ มุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มกำไรของ TRUE STANLY THAI AMATA BA ส่วนหุ้นทีมีมุมมองเชิงลบต่อการปรับกำไรลงคือ SAWAD TTA   
(+/-) คาดการณ์เบื้องต้น (ยังต้องคำนวณอีกครั้งสิ้นเดือนนี้) หุ้น เข้า-ออก SET50 ประกาศกลางเดือน มิ.ย. (คาดการเบื้องต้นเราใช้ราคาปิดเมื่อวันศุกร์ที่ 4 พ.ค. ซึ่งการคำนวณจริงจะใช้ราคาปิดสิ้นเดือน พ.ค.) หุ้นที่มี "ลุ้น" เข้าคำนวณ : BLA DTAC GLOW KTC RATCH และหุ้นออกจาก SET50 รอบนี้ BCP KCE PSH SAWAD WHA
(+/-) รองนายกจีนเดินทางเยือนสหรัฐฯ 15-19 พค.นี้ หารือประเด็นการค้า รอบ 2
หุ้นแนะนำวันนี้
SSP Opportunity day วันจันทร์หน้า และ ประชุมนักวิเคราะห์ศุกร์นี้ คาดอัพเดทแผนธุรกิจเชิงบวกหลังงบ 1Q18 แจ้งมีกำไร 107 ลบ. (+5% y-y,+49% q-q) หนุนโดยโรงไฟฟาโซลาร์ที่ญี่ปุน       
PTTEP PTTGC SGP Morgan Stanley ปรับเพิ่มคาดการณ์สมมุติฐานราคาน้ำมันดิบ
รายงานวันนี้
สรุปรายงาน Earnings result เช้านี้ (ดูตาราง) 
  วันนี้หุ้นที่ BLS cover รายงานกำไร 10 บริษัท กำไรดีกว่าคาด 5 บริษัท / แย่กว่าคาด 3 บริษัท / อีก 3 บริษัทกำไรตามคาด
(+) กำไรดีกว่าคาด ได้แก่ TRUE STANLY THAI AMATA BA
 (0) กำไรตาม SPALI AOT BCH
(-) ส่วนกำไรหลักแย่กว่าคาด คือ TTA SAWAD
หุ้นมีข่าว/ประเด็น   
ตารางประชุม นักวิเคราะห์ /Opportunity day
          14 พ.ค. LH  AAV TWPC ORI CKP (Analyst Meetimg) / MGT SPCG CHAYO ADB GOLD (Opp day)
          15 พ.ค. CPALL CPF BCP TOP / CHEWA ITEL ADVANC INTUCH GCAP PDJ CRD
          16 พ.ค. SC BANPU BPP SAT ERW CPN PTT BA / TPBI SABINA MALEE SE TK PSL AMANAH
          17 พ.ค. TKN BDMS RS MAKRO TRUE WHA ROBINS GULF / BPP IRPC BANPU KTC BCP ERW FN
          18 พ.ค. MINT CENTEL SIRI PLANB TOA / GULF CPN PF K WHA MINT PTT 
          (+/-) MSCI มีผล 31 พ.ค. นี้ Standard Index เพิ่มหุ้น LH และถอดหุ้น KCE กับ SCC-F  ส่วนดัชนีฯ MSCI TH Small Cap Index เพิ่มหุ้น 6 ตัว ได้แก่ DDD KCE MONO PRM THG TPIPL และถอดหุ้นออก 9 ตัว ได้แก่ BIG EASTW FSMART GL KTC LHBANK MALEE SAMART TSE  
          (+) กสทช. ระบุ คลื่น 1800 MHz ยังเป็นที่สนใจของตลาด หลัง ADVANC-DTAC-TRUE เข้ารับเอกสารประมูล พร้อมยืนยัน จัดประมูล 4 สิงหาคมนี้
          โดยกลุ่ม AIS และ DTAC รับเอกสารไปกลุ่มละ 2 ชุด / ส่วนกลุ่มบริษัท TRUE รับเอกสารไป 1 ชุด 
          กำหนดให้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตในวันที่ 15 มิถุนายน 
          พิจารณาคุณสมบัติขั้นแรก ระหว่างวันที่ 16-28 มิถุนายน 
          ประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติเป็นผู้เข้าร่วมประมูลภายในวันที่ 29 มิถุนายน 
          กำหนดจัดการประมูลในวันที่ 4 สิงหาคมนี้ 
          สำหรับ คลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz ที่จะนำมาประมูลครั้งนี้ มีจำนวนทั้งหมด 45 MHZ โดยกำหนดขนาดคลื่นความถี่ที่จะประมูลออกเป็น 3 ชุด ๆ ละ 15 MHz ต่อ 1 ใบอนุญาต มีการจำกัดเพดานการถือครองคลื่นที่ 40% ของขนาดคลื่นความถี่ที่นำมาประมูล โดยกำหนดราคาเริ่มต้นของการประมูลไว้ที่ 37,457 ล้านบาท ใบอนุญาตมีระยะเวลาการอนุญาต 15 ปี ราคาที่เพิ่มต่อการเคาะในแต่ละครั้ง 75 ล้านบาท (ที่มา กสทช.) 
          (+) SGP ตลาดฯแจ้งเทรดพาร์ใหม่วันแรก 17 พค.นี้ (ที่มา ตลท.)
          (+) SSP แจ้งโครงการ โรงไฟฟา ที่ COD เพิ่มเติม คือ โครงการฮิดะกะ Solar Farm ขนาด 21 MW ที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุน และโครงการ Solar Rooftop 2 แห่งในประเทศไทยกำลังการผลิตรวม 1.4 MW ทั้งสองโครงการเริ่มการดำเนินการเชิงพาณิชย์ในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา (จากการรับรู้รายได้เข้ามา 1 เดือน หนุนงบ 1Q18 มีกำไรสุทธิ 106.55 ล้านบาท จาก 1Q17 มีกำไร 102.38 ล้านบาท)
          ปัจจุบันกำลังการผลิตไฟฟาของ SSP ขยับเพิ่มเป็น 74.4 เมกะวัตต์ จากในปีที่ผ่านมา กำลังการผลิตอยู่ที่ 52 เมกะวัตต์ ในขณะที่หากทุกโครงการ COD แล้วเสร็จจะมีขนาดโครงการ 193.8 เมกะวัตต์ หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 38% จากปัจจุบัน (ที่มา ASPEN)          
         
วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน/ปัจจัยทางเทคนิค
ธนัท พจน์เกษมสิน,นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์
นภนต์ ใจแสน, นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน

เรียบเรียง  ประน้อม บุญร่วม 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com
OO8839

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!