หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
TRINIบล.ทรีนีตี้ : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน 

Today Selections   >>  BGRIM, BTS, LPN
Stock          S          R        Comment
BGRIM        23.40       24.50     ขยายกำลังผลิต 420 MW ในเวียดนาม
BTS           9.10        9.60     เตรียมชิงรถไฟฟ้าเชื่อมสนามบิน
LPN          10.00       10.70     คาดพ้นจุดต่ำสุด ยอดขายเริ่มโต หวังทะลุ 2.0 หมื่นล้านบาท
SET50 & SET100 rebalancing implication
          Fund flow : นักลงทุนต่างชาติยังคงเดินหน้าโยกย้ายเงินออกจากตลาดทุนบ้านเรา โดยล่าสุดวานนี้ขายสุทธิในตลาดตราสารหนี้ถึง 9 พันล้านบาท และขายสุทธิในตลาดหุ้นเกือบ 3 พันล้านบาท ส่งผลให้เงินบาทอ่อนตัวอย่างเห็นได้ชัด
          Short covering : แต่จากการที่เงินดอลลาร์สหรัฐฯเริ่มพักตัวจนทำให้เงินบาทเริ่มยืนได้ในช่วงเช้าวันนี้ ทำให้เราคาดหวังว่า SET Index อาจมีการปรับตัวรีบาวด์ให้เห็นบ้างในวันนี้ ซึ่งหากดัชนีมีการรีบาวด์จริง คาดหวังการ Cover short ในหุ้นขนาดใหญ่ที่ถูก Short ลงมามากเมื่อวานนี้ อาทิเช่น PTTEP, KBANK, TRUE
          SET50/SET100 : ตลท.ประกาศรายชื่อหลักทรัพย์ที่ใช้ในการคำนวณดัชนี SET50 และ SET100 รอบใหม่ ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคมเป็นต้นไป มีผลดังนี้
          1) หุ้นที่ถูกนำเข้าสู่ดัชนี SET50 ได้แก่ BGRIM, DELTA, GLOW, KTC, RATCH, TOA โดยมีตัวที่เราไม่ได้คาดการณ์ไว้ ได้แก่ DELTA และ GLOW เนื่องจากตลาดฯมีการผ่อนคลายเกณฑ์ Turnover ratio ในรอบนี้เมื่อเปรียบเทียบกับรอบที่แล้ว
          2) หุ้นที่ถูกตัดออกจากดัชนี SET50 ได้แก่ BCP, KCE, PSH, SAWAD, TPIPP, WHA ซึ่งถือว่าไม่มีตัวไหน Surprise โดย SAWAD ถูกตัดออกด้วยเกณฑ์ Market Cap ภายหลังจากที่ DELTA กับ GLOW ถูกคัดเลือกเข้ามาในรอบนี้
          3) หุ้นที่ถูกนำเข้าสู่ดัชนี SET100 ได้แก่ BGRIM, BLA, DELTA, ERW, GLOW, PRM, RATCH, RS, THANI, TOA, TTW โดยมีตัวที่เราไม่ได้คาดการณ์ไว้ ได้แก่ DELTA, GLOW, TTW เนื่องจากตลาดฯมีการผ่อนคลายเกณฑ์ Turnover ratio ในรอบนี้ ส่วนหุ้นที่เราคาดการณ์ว่าจะถูกนำเข้าแต่ Surprise ไม่ถูกคัดเลือกในรอบนี้ ได้แก่ VGI และ MBK
          4) หุ้นที่ถูกตัดออกจากดัชนี SET100 ได้แก่ ANAN, BA, BEC, BIG, JMART, JWD, MC, MONO, THCOM, TTA, UNIQ โดยมี BEC เป็นตัวที่เราไม่ได้คาดการณ์ไว้
          มุมมองของเรา : มองตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการเก็งกำไรประจำธีมนี้ ได้แก่ DELTA เนื่องจาก
          1) ถูกคัดเลือกเข้าสู่ทั้งดัชนี SET50 และ SET100 และเป็นตัวที่เราไม่ได้คาดการณ์ไว้
          2) ราคาช่วงที่ผ่านมา Laggard ตลาดค่อนข้างมาก
          3) ได้อานิสงส์จากการอ่อนค่าของเงินบาท ณ ขณะนี้
          กลยุทธ์การลงทุน : แนะนำ Wait & See ภายหลังจากเพิ่มน้ำหนักการลงทุนไปที่บริเวณดัชนี 1700 จุดก่อนหน้านี้ โดยแนะนำติดตามแรงขายของนักลงทุนต่างชาติในช่วงนี้อย่างใกล้ชิด
          แนวรับ  1,668  แนวต้าน 1,701
Today's Event :
LHK  XD 0.25 บาท
BROCK ลูกหุ้นเข้า 251 หุ้น
BTS ลูกหุ้นเข้า 693,839 หุ้น
นักวิเคราะห์ :  ณัฐชาต เมฆมาสิน, CFA, FRM (ID: 31379)
          E-mail: nuttachart@trinitythai.com
OO10227

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!