หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
BLSบล.บัวหลวง : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน 
 
 
ภาพตลาดและแนวโน้ม
SET จะประคองตัวได้ดีกว่าตลาดหุ้นโลก (Buy on dips)  
          เมื่อวานหุ้นไทยไม่ใช่แค่ประคองตัวได้ แต่เล่นขึ้นแรงกว่าที่คิด เรายังคงคาดว่า Downside รอบนี้จะจำกัด พิจารณาจาก กองทุนในประเทศที่ซื้อเข้าไปเยอะช่วง กลางเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา เชื่อว่าระดับดัชนีฯแถวนี้ ใกล้กับต้นทุนที่ไล่หุ้นขึ้นมา ดังนั้นคาดแรงขายทำกำไรน่าจะเริ่มลดลงจากนี้ไป บวกกับแรงซื้อ LTF-RMF ช่วงที่หุ้นตก ซึ่งเป็นช่วงที่ใกล้โค้งสุดท้ายของปี จะช่วยจำกัด Downside ดัชนีหุ้นไทย            
          คาด ตลาดหุ้นไทย วันนี้จะประคองตัวลงน้อยกว่าตลาดหุ้นโลก โดยแรงขายคาดว่าจะเน้นไปที่กลุ่มเชื่อมโยงหุ้น เทคโนโลยี (นิคม, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์) รองมาได้แก่ หุ้นเชื่อมโยงเศรษฐกิจโลก (พลังงาน ปิโตรฯ) ส่วนกลุ่มที่น่าจะกระทบน้อยสุด คือ Domestic+ Defensive (แบงก์ บ้าน ประกันฯ ค้าปลีก รับเหมาฯ โรงไฟฟ้า เป็นต้น)
          ระยะสัปดาห์ แนะเลือกหุ้น Mid-Small Cap-หุ้น Domestic play เน้น กลุ่มธนาคาร ประกันชีวิต โรงไฟฟ้า และ เน้นไปที่ Earnings 3Q Bottom out หรือ มีลุ้นดีขึ้น เพื่อเล่นรอบระหว่างรอตลาดปรับฐาน โดยการปรับฐานคาดว่าจะสิ้นสุดลง ภายในสัปดาห์หน้าเป็นอย่างช้า   
 
What to watch : 
          (-) ตลาดหุ้นโลกพร้อมใจกันดิ่งลงแรง ตามตลาดหุ้นสหรัฐฯ เช้านี้ตลาดเอเชีย ลงกัน 3-5% โดยตลาดที่ลงหนักสุด ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับ กลุ่ม Hi-tech เช่น ไต้หวัน สอดคล้องกับมุมมอง MS ที่แนะให้ระวังการปรับฐานของตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยมองรอบนี้ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีโอกาสลงได้ราว 10% เมื่อวานลงไปแล้ว 3-4% ยังลงได้อีก      
          (*) ก.คลังสหรัฐฯ จะออกรายงานรอบครึ่งปี ว่าด้วยการปั่นค่าเงิน วันที่ 15 ต.ค. นี้ 
 
หุ้นแนะนำ        
          BBL สะสมไว้ ดักงบ 3Q18 มีโอกาสดีกว่าตลาดคาด  
          Weekly port ถอด CBG PSL BGRIM เพิ่ม BAY BLA GPSC     
 
รายงานวันนี้     
IVL : Strong YoY core earnings growth outlook  
          คาดกำไร 3Q18 ที่ 8 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 127%YoY (เพราะการดำเนินงานแข็งแกร่ง) แต่ลดลง 3%QoQ (เพราะกำไรพิเศษน้อยกว่าคาด) โดยกำไรหลักเราคาดที่ 7 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 49%YoY และทรงตัวสูง QoQ สำหรับแนวโน้ม 4Q18-2019 เราคาดกำไรจะแข็งแกร่งจากขาขึ้นของส่วนต่างราคาและกำไรของ polyester chain ซึ่งอุปสงค์แข็งแกร่ง ในขณะที่การขยายกำลังการผลิตยังต่ำอยู่ เราคาดกำไรหลักปี 2019 จะโต 23% และยังมีโอกาสปรับขึ้นจาก M&A ตอนนี้หุ้นเทรด PE 11 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 16.6 เท่า แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 86 บาท 
 
HUMAN : Strong profit growth outlook, exciting new ventures     
          เราคาดกำไรหลัก 3Q18 ที่ 33 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 77% YoY แต่ทรงตัว QoQ แต่คาดกำไรสุทธิปรับตัวลดลง 11% QoQ เนื่องจากมีรายการพิเศษใน 2Q18 และใน 4Q18 เราคาดกำไรจะทำสถิติสูงสุดใหม่หนุนโดยปัจจัยฤดูกาลของการขายซอฟต์แวร์ บริษทัยังมีแผนจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ทั้ง HRM ซอฟต์แวร์ สำหรับ SMEs ซึ่งคาดจะเริ่มภายในปลายปีนี้โดยการเป็นพาร์ทเนอร์ผ่านธนาคารขนาดใหญ่  อีกทั้งบริษัทยังมีแผนที่จะออก HR development services (HRD) และธุรกิจ personal lending โดยใช้ฐานลูกค้าของบริษัทที่มีอยู่ในมือเป็นตัวต่อยอด เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 13 บาท
 
KTC : Anticipate strong profit jump for 3Q18 
          เราคาดกำไร 3Q18 ที่ 1.15 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 36% YoY หนุนโดยการเติบโตของสินเชื่อและการตั้งสำรองที่ลดลง เราคาดการเติบโตของสินเชื่อที่ 7% YoY และ 2% QoQ หนุนโดยการเพิ่มขึ้นของทั้ง personal loan และ credit card ในขณะที่คาดการตั้งสำรองลดลง 25% YoY เนิ่องจาก loan loss coverage ratio ปลายเดือนมิ.ย. สูงถึง 605% เรามีการปรับราคาเป้าหมายไป ณ สิ้นปี 2019 ที่ 43 บาท และปรับคำแนะนำขึ้นจาก ถือ เป็น ซื้อ
 
หุ้นมีข่าว  
          (+) สภาธุรกิจตลาดทุนไทย เสนอแผนตั้งกองทุนใหม่แทน "แอลทีเอฟ" ที่จะหมดอายุในปลายปีหน้า เน้นให้สิทธิประโยชน์กลุ่มคนรายได้ปานกลางถึงน้อย หวังส่งเสริมการออมระยะยาว พร้อมกาง 8 แผนงานปีหน้า ยกระดับตลาดหุ้นไทย (ที่มา กรุงเทพธุรกิจ) 
          (+) SGP WP GULF  กระทรวงพลังงาน และคณะปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน จองคิวทยอยขอเข้าพบ "กกพ." เร็วๆ นี้ เพื่อหาแนวทางร่วมมือการทำงาน ด้านพลังงานให้สอดรับกันในทางปฏิบัติโดยเฉพาะการขับเคลื่อนนโยบายการเปิดเสรีทั้ง โซลาร์รูฟฯ เสรี และเสรีก๊าซฯ คณะปฏิรูปฯ ชี้แม้กติกาเสรีนำเข้าแอลเอ็นจีมีครบแล้วแต่กติกายังไม่ปลดล็อกแท้จริงส่งผลให้ยังมีผู้เล่นเพียง ปตท.เป็นหลัก (ที่มา กรุงเทพธุรกิจ)
 
วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336 
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน/ปัจจัยทางเทคนิค 
ธนัท พจน์เกษมสิน,นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ 
นภนต์ ใจแสน, นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน
OO14937

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!